Wednesday, May 14, 2014

Nguyên nhân và cách trị chứng ăn không tiêu

Ăn không tiêu là chứng bệnh ảnh hưởng đến bữa ăn và cảm giác ngon miệng của bạn và những người than trong gia đình bạn. Kiến thức phòng tránh chứng ăn không tiêu là rất quan trọng đối với mỗi người, để bữa ăn của bạn cùng gia đình ngon miệng hơn và có những bữa cơm vui vẻ.

 Nguyên nhân gây ăn không tiêu
Các triệu chứng của chứng ăn không tiêu là gì?


Có cảm giác khó chịu sau khi ăn như đầy bụng, nặng bụng, mau no, ợ hơi, ợ chua, đau tức bụng sau khi ăn, nặng hơn có thể gây buồn nôn hoặc nôn xảy ra từng đợt hoặc thường xuyên.

Những nguyên nhân nào thường gặp ở chứng ăn không tiêu?

Thời gian ăn uống không nhất quán.
Ăn nhiều đồ ăn cay, thức ăn nhanh, thức ăn chiên, thức ăn không hợp vệ sinh hoặc đồ uống có ga.
Hút nhiều thuốc lá và uống rượu.
Uống quá nhiều thức uống chứa caffeine như cà phê, trà hay nước chè xanh.
Uống ít nước, ngủ ít hoặc căng thẳng, xúc động.
Ăn quá nhiều, trong đó nhiều chất béo.
Nuốt nhiều hơi khi ăn.
Ăn quá nhanh, nhai không kỹ.
Ăn các thức ăn sinh hơi.
Chứng ăn không tiêu có thể mắc phải  trong các trường hợp nào?

Hầu hết trường hợp ăn không tiêu là do ăn quá nhiều hoặc quá nhanh, nhất là nói chuyện trong khi ăn, gây nuốt nhiều không khí. Hãy ăn một cách chậm rãi để có đủ thời gian cho thức ăn tiêu hóa và bạn nhận biết được cảm giác no (thường xuất hiện khoảng 20 phút sau khi bắt đầu ăn). Như vậy, bạn sẽ không bị ăn quá nhiều.

Một số thức ăn hay gây nên hiện tượng ăn không tiêu ở nhiều người như dưa chuột, củ cải, hành tỏi. cải bắp và đậu hạt.

Chứng rối loạn tiêu hóa có nguyên nhân chủ yếu do do rối loạn chức năng vận động của dạ dày, ăn xong chơi nhảy cười đùa nhiều (hay gặp ở trẻ em), ăn vội vã, nhai không kỹ, giờ giấc ăn uống thất thường, do ăn quá nhiều đạm, mỡ (ở người lớn và trẻ em), uống quá nhiều bia rượu, cà phê …

Các loại thực phẩm nào giúp giảm chứng khó tiêu?


Trái cây có chất xơ có thể “giải cứu” bạn khỏi chứng khó tiêu.

Trái cây: Trái cây có chất xơ có thể “giải cứu” bạn khỏi chứng khó tiêu. Chất xơ giúp thực phẩm di chuyển thông qua hệ thống tiêu hóa và tự động kích thích quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, chất xơ cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, tiểu đường, ung thư đại trực tràng, và các bệnh khác. Bạn nên ăn nhiều các loại trái cây như đu đủ, (có chứa papain enzyme hỗ trợ tiêu hóa và giúp làm dịu dạ dày), chuối (dễ tiêu hóa và nhuận tràng) và các loại trái cây khác như táo, lê, nho…

Chất lỏng : Uống nhiều nước. Chất lỏng giúp làm giảm các triệu chứng có tính axit. Ngoài ra, khi bạn uống đủ nước, các chất thải hòa tan trong nước và đi qua đường tiêu hóa thuận lợi.

Rau mùi (dhania): Rau mùi giúp tăng cường dạ dày, làm giảm đầy hơi, và tăng tiết các enzym và các dịch tiêu hóa trong dạ dày. Một hoặc hai muỗng cà phê nước ép rau mùi trộn với bơ tươi cùng với lá bạc hà và cây thì là rất có lợi trong điều trị rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, khó tiêu, cảm giác đốt cháy và đầy hơi.

Thảo quả (elaichi): Thảo quả được sử dụng chủ yếu trong các loại thuốc để làm giảm đầy hơi và tăng cường các hoạt động tiêu hóa. Dùng thảo quả pha trộn với gừng, rau mùi là vị thuốc chữa chứng khó tiêu.

Gừng : Củ gừng hoặc dầu gừng thường được thêm vào trong rất nhiều chế phẩm thực phẩm vì nó giúp cải thiện tiêu hóa. Đây là một trong những biện pháp khắc phục tốt nhất chữa đau bụng, đau bụng, khó tiêu, và đầy hơi.

Hạt thì là (jeera): Ngâm hạt cây thì là trong nước qua đêm và uống nước đó khi có nồng độ axit trong dạ dày cao

Nước chanh : Nước chanh cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Nước chanh pha với mật ong là một phương thuốc tốt nếu bạn đang bị khó tiêu và nóng trong ruột. Bạn cũng có thể thêm một vài giọt chanh vào món ăn của bạn để hỗ trợ tiêu hóa.

Lá bạc hà (pudina): Nhai sống lá bạc hà cũng có lợi cho bất kỳ vấn đề gì về dạ dày. Bạc hà là một chất dễ bay hơi chứa trong tinh dầu bạc hà, có ảnh hưởng trực tiếp chống co thắt cơ trơn của đường tiêu hóa, là phương pháp điều trị tuyệt vời cho các triệu chứng như khó tiêu, đau bụng, ợ nóng và hội chứng ruột kích thích. Nó cũng giúp thư giãn các cơ bắp xung quanh ruột để thúc đẩy sản xuất ít khí hơn và tiêu hóa tổng thể tốt hơn.

Các hướng xử trí khi bị chứng ăn không tiêu

Ăn bữa ăn nhỏ và thường xuyên : Nếu dạ dày phải làm việc liên tục do một lượng nhiều thức ăn được đưa vào sẽ làm cho dạ dày có cảm giác nóng rát, nếu kéo dài có thể dẫn đến viêm loét dạ dày và có thể chảy máu dạ dày. Do đó nên ăn thành các bữa nhỏ trong khoảng 2-3 giờ để loại bỏ axit dư thừa.

Tránh ăn quá nhiều thức ăn nhanh, các sản phẩm chiên và thức ăn rất cay, cũng như các đồ uống có ga, trà và cà phê và tránh hít phải khói thuốc lá : Tất cả các mặt hàng này làm tăng tính axit, gây đầy hơi, dẫn đến đau bụng và khó tiêu.

Nhai thức ăn thật kỹ, tránh ăn quá nhiều : Tiêu hóa carbohydrate thực sự bắt đầu trong miệng của bạn (nhờ một loại enzyme được sản xuất bởi nước bọt của bạn), và sau đó tiếp tục trong ruột non của bạn. Vì vậy, đừng bắt ruột phải làm việc quá nhiều.

Không hút thuốc và uống rượu: Hai thứ này làm chậm quá trình trao đổi chất và dẫn đến suy dinh dưỡng, gây căng thẳng trên cơ thể. Ngoài ra, nicotine có trong thuốc lá dẫn đến tăng tiết axit.

Ngủ ngon, tránh căng thẳng: Đừng để cơ thể quá căng thẳng vì nó có thể khiến cơ thể bạn bị suy dinh dưỡng. Bạn có thể lựa chọn thiền hoặc yoga để thư giãn cơ thể.

Nâng cao đầu giường của bạn để giảm trào ngược axit trong thực quản của bạn khi đi ngủ.

0 comments:

Post a Comment